Thứ Ba, 3 tháng 1, 2017

Thương xuyên hút thuốc lá có gây hại gì đối với người bị bệnh đái tháo đường?

 

Khi hút thuốc uống, chất nicotin từ thuốc uống lá thấm vào máu và làm sửa đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong ngay lúc đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Cũng từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt một số mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, dẫn đến khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân thường xuyên sử dụng insulin.

Thuốc lá và sức khỏe con người

Cứ 1 giây có 1 người chết vì nhiễm bệnh liên quan đến viên uống lá. Thuốc lá được cho là một đại dịch của thế kỷ, nó gây nên cái chết nhiều hơn cả dịch hạch và AIDS. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 439.000 người chết vì viên uống lá, hoặc cứ 5 người chết thì trong đó có 1 người liên quan đến thuốc uống lá, song vẫn còn rất nhiều người hút thuốc lá.
Tại sao phải cấm hút thuốc nơi công sở?

Đọc thêm: glucosamine ban o dau

Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc uống cũng bị ảnh hưởng sức khỏe như người hút. Những người này được gọi là hút thuốc uống thụ động hay nói khác đi là bị hút thuốc. Đối với trẻ nhỏ, toàn bộ cơ thể chúng nhạy cảm với nicotin trong khói thuốc gấp 2 lần người lớn, nên rất nguy hiểm đối với những trẻ có cha mẹ nghiện thuốc uống.

Tại sao lại nghiện thuốc lá?

Khi hút viên uống, chất nicotin từ viên uống lá thấm vào máu và làm biến đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong ngay lúc này, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Khi nồng độ nicotin trong máu người hút thuốc uống lá giảm thấp, nó sẽ bức bách người hút viên uống luôn tin tưởng dùng viên uống, gây ra hiện tượng lệ thuộc vào thuốc uống lá, gọi là nghiện. Hút thuốc lúc đầu chỉ là dăm ba điếu đối với vui nhưng về sau lại là gánh nặng khó bỏ được.

Đọc thêm: te bao goc lam trang da

Tác hại của viên uống trên bệnh nhân đái tháo đường?

Thuốc lá là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Ở một số bệnh nhân đái tháo đường người ta thấy ảnh hưởng của viên uống lá còn dữ dội khía cạnh khác, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút viên uống. Các chuyên gia tim mạch coi viên uống lá và đái tháo đường là 2 trong số một số tác nhân gây ra bệnh lý về tim mạch. Khi hút thuốc, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc uống vào cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, các bộ phân cơ thể tăngsinh sản hồng cầu và đó chính là một trong một số tác nhân làm tăng biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Đọc thêm: thuoc tang chieu cao an toan

Cũng từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt những mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, sinh sản ra khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân thường xuyên sử dụng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng hiện tượng đề kháng insulin của các bộ phân các bộ phân cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 2 lần ở những người hút thuốc uống lá, đặc biệt ở phái yếu, nó còn là nguồn gốc của việc sảy thai, sinh non ở một số sản phụ đái tháo đường. Rõ ràng, thuốc uống lá không chỉ gây nên một số biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân đái tháo đường mà còn tăng cường khả năng phát triển đái tháo đường ở người hút thuốc uống.

Làm thế nào để bỏ viên uống lá?

Trong mười năm gần đây, với sự nỗ lực của y tế cộng đồng và sức ép xã hội, số người hút viên uống đã giảm hơn trước. Tuy nhiên, ở những nước đang phát triển, tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn rất cao, đòi hỏi một số quốc gia này phải nỗ lực hơn nữa.

Một vài lời khuyên đối với người cai thuốc: tốt nhất là không bao giờ hút thuốc lá dù trong bất kì hoàn cảnh nào để khỏi phải cai viên uống. Có nhiều phương án cai viên uống lá như: thông qua tư vấn tâm lý, giáo dục, chơi thể thao, hay dùng miếng dán, kẹo nicotin để thay thế (giải pháp này cần thận trọng khi có thai). Tuy nhiên, mấu chốt trong việc cai nghiện là người cai nghiện phải có quyết tâm cao, chỉ như vậy mới có mẹo hay cứu được một vài năm còn lại của cuộc đời họ. Bỏ viên uống không bao giờ là quá muộn.

BS.CKI. ĐỖ ĐÌNH THẮNG
Theo Sức Khỏe Đời Sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét