Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Rau chùm ngây không phải ai dùng cũng tốt cho mọi người

Rau chùm ngây giá trị dinh dưỡng cao và nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng không phải ai ăn cũng tốt.
Chuyên mục Bếp Eva cập nhật tin tức Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, cấu tạo chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả một vài mẹo Nấu Ăn hay nhà bếp.

Tước kia, chùm ngây vốn là cây mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận… Tuy nhiên, gần đây nhiều người rỉ tai nhau về giá trị dinh dưỡng cao của nó nên tìm mua để bồi bổ vào thực đơn mỗi ngày. Có một số nơi bán với giá “cắt cổ”, từ 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg.

Tiến sĩ Hồ Thu Mai – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, nếu so sánh giá trị dinh đưỡng của rau chùm ngây với một vài thực đơn khác thì hàm lượng dinh dưỡng của chùm ngây cao hơn nhiều.

Bạn nên đọc: thuốc bổ nào tốt cho người lớn

Chẳng hạn, hàm lượng K trong 100g của chuối là 88mg còn  với chùm ngây là 259mg (chùm ngây gấp hơn 3 lần)

Canh rau chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao

- Hàm lượng vitamin C của cam là 30 mg/100 g, còn với chùm ngây là 120 mg/100g (dinh dưỡng của chùm ngây gấp 4 lần).

Tiến sĩ Hồ Thu Mai cũng cho biết thêm, bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, chùm ngây còn là nguồn cây thuốc quý. Các bộ phận của cây chưa nhiều khoáng chất quan trọng và là nguồn bồi bổ chất đạm, vitamin, Beta – carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics…. Cụ thể:

Rễ cây chùm ngây

Tham khảo: thuốc uống bổ não

- Chống co giật, chống sưng và giúp cho con người lợi tiểu.

- Ở một số nơi còn dùng nước uống của chùm ngây để ngăn ngừa việc có thai. (rễ cây chùm ngây còn tươi rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc uống, chia uống 2 lần trong ngày)

- Giúp loại bỏ sạn thận loại Oxalate.

- Vỏ rễ dùng sắc lấy nước trị đau răng, đau tai…

- Rễ tươi của cây chùm ngây non dùng trị nóng sốt, phong thấp, sưng gan và lá lách…

Vỏ thân cây chùm ngây

- Trị nóng sốt, đau dạ dày, sâu răng…

- Nhiều trường hợp đưa vỏ thân cây chùm ngây vào tử cung để gây giãn nở, phá thai.

Tag: giai doc gan hieu qua nhat

Lá cây chùm ngây

- Giã nát lá đắp lên vết thương giúp trị sưng và nhọt. Lá cũng có biện pháp trộn với mật ong để đắp lên mắt trị sưng đỏ.

Hạt cây chùm ngây

- Dầu được chế từ hạt chùm ngây trị phong thấp

- Hạt chùm ngây giúp trị táo bón, mụn cóc và giun sán.

- Ngoài ra, hạt chùm ngây còn có tác dụng lọc nước. Hạt có chứa các hỗn hợp “đa điện giải” tự nhiên có mẹo hay dùng làm chất kết tủa để làm trong nước.

Lưu ý khi ăn rau chùm ngây

Tiến sĩ Hồ Thu Mai cũng khuyến cáo, bất cứ loại thực đơn nào khi đưa vào món ăn bữa cơm cũng cần cân nhắc về số lượng và chất lượng. Nên ăn đa dạng những loại thức ăn để cân bằng dinh dưỡng. Ăn quá nhiều một loại trong thời gian dài sẽ không tốt. Rau chùm ngây cũng không ngoại lệ.

Nhiều người lầm tưởng cây chùm ngây với rau ngót

- Không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có nhiều dưỡng chất quý hiếm, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều đưa đến thừa canxi, vitamin C, gây một vài hậu quả xấu cho sức khỏe.

- Tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn vì chùm ngây gây mất ngủ.

- Phụ nữ có thai không được ăn chùm ngây: Như đã nói ở trên, trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Phụ nữ có thai thời kỳ đầu tiên tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét