Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2017

Những chú đề cần biết về vitamin nhóm B

 

Vitamin nhóm B rất quan trọng cho các bộ phân cơ thể. Đây là hỗn hợp hòa tan, không lưu lại trong toàn bộ toàn bộ cơ thể lâu nên cần phải bổ sung thêm dưỡng chất không ngừng nghỉ qua một vài thực phẩm dùng mỗi ngày. Vitamin nhóm B bao gồm vitamin B1, vitamin B2, niacin, folate, vitamin B6, B12, biotin và pantothenie acid.

Vitamin B1 (thiamin)

B1 giúp toàn bộ cơ thể chuyển hóa carbonhydrates, rượu, mỡ khi ăn vào thành năng lượng, có nhiều trong rau xanh trái cây, thịt động vật, sữa, trứng, thực phẩm dạng hạt… Đây là loại vitamin hòa tan nên rất dễ bị tổn thất khi chế biến quá kỹ, nhất là trong trường hợp bồi bổ thêm bicarbonate soda vào nước sẽ làm trôi nhanh nguồn những dưỡng chất quý này.

Khẩu phần vitamin B1 khuyến cáo nên dùng đối với người lớn là 0,4 mg/ 1.000kcal. Thiếu hụt vitamin B1 có phương pháp làm cho các bộ phân cơ thể mắc phải bệnh tê phù, ngược lại nếu dùng dài kỳ ở liều 3g B1/ngày có mẹo vặt để lại phản ứng phụ nguy hiểm.

Vitamin B2 (riboflavin)

giúp thực phẩm khi ăn vào biến thành năng lượng, khía cạnh khác nó còn có có trách nhiệm tạo nên những enzyme thiết yếu. Vitamin B2 có nhiều trong sữa, bơ, trứng, ngũ cốc, thịt, thức ăn nhiệm vụ thịt…. và rất dễ bị khử bởi ánh sáng tự nhiên, cho nên thức ăn khi mua về nên dùng ngay, tránh phơi ra ánh nắng mặt trời, kể cả sữa.

Xem thêm: ban dau ca omega 3

Hàng ngày tất cả các bộ phân cơ thể cần khoảng 1,1mg Vitamin B2 (cho phụ nữ) và 1,3mg (cho nam). Nếu thiếu hụt vitamin B2 dễ mắc bệnh răng miệng. Vitamin B2 là loại hợp chất không hòa tan nên rất ít khi để lại phản ứng phụ gây ngộ độc

Vitamin B3 (niacin)

Niacin là một vài chất dinh dưỡng rất cần cho toàn bộ cơ thể để hiện diện một vài loại enzyme cần thiết và chuyển hóa năng lượng từ nguồn thức ăn đầu vào. Vitamin B3 có nhiều trong một số loại thực phẩm như thịt, loại thực phẩm chức năng thịt, bánh mì, ngũ cốc làm tăng, khoai, sữa, cá,… Liều dùng khuyến cáo 6,6 mg/1.000kcal cho mọi lứa tuổi, riêng quý cô đối với con bú nên bồi bổ thêm 2,3 mg/ngày.

Thiếu hụt vitamin B3 có mẹo vặt gây bệnh pellagra, làm xạm đen hoặc tróc vảy da khi phơi ra ngoài nắng. Nếu dùng liều cao từ 3-6g/ngày có giải pháp gây tổn thương gan, gây cháy nắng mặt và da.

Đọc thêm: ăn gì bổ não tăng trí nhớ

Vitamin B6 (pyridoxine)

Vitamin B6 rất cần cho quá trình chuyển hóa protein trong các bộ phân các bộ phân cơ thể và là hợp chất quan trọng cho việc tạo haemoglobin (huyết sắc tố, chất xuất hiện màu đỏ của tế bào hồng cầu), máu đối với các bộ phân toàn bộ cơ thể. Vitamin B6 có nhiều trong thực phẩm truyền thống như ngũ cốc, hoa quả, rau xanh dạng lá và gan động vật. Liều dùng khuyến cáo tùy thuộc vào lượng protein tiêu thụ của mỗi người, trung bình từ 15mg trên mỗi gam protein. Nếu lạm dụng, dùng trên 50 mg/ngày có phương án gây ảnh hưởng đến có trách nhiệm hệ thần kinh. Tại Mỹ người ta khuyến cáo không được phép dùng quá 10mg/ngày, trừ khi có đơn của bác sĩ.

Folate (folic acid)

Folate có có có chức năng tạo tế bào máu và giúp tế bào máu phát triển, giúp chị em mang thai giảm tối đa bệnh khuyết tật ống thần kinh, để trẻ phát triển cột sống và não hoàn hảo. Folate có nhiều trong những loại thức ăn con người dùng hàng ngày, kể cả trong rau xanh, khoai tây, ngũ cốc tăng cường, bánh mì, món ăn dạng hạt, đậu đỗ,… Folate rất dễ bị tổn thất khi nấu nướng trong nước. Liều dùng khuyến cáo 200µg/ngày đối với người lớn. Phụ nữ mang thai nên bổ sung 60-100µg/ngày và có mẹo hay dùng folate đối với đến tuần bầu bí thứ 12, riêng một vài người đang có lịch trình sinh nở thì bổ sung khoảng 400µg/ngày để làm giảm khuyết tật ống thần kinh phôi đối với trẻ em tương lai.

Xem thêm: thuoc glucosamine

Thiếu hụt folate có phương án gây thiếu máu, nhất là những người có khẩu phần ăn nghèo một vài những dưỡng chất, hoặc gây bệnh đường ruột. Sử dụng liều cao có phương án ảnh hưởng việc hấp thụ kẽm của các bộ phân cơ thể. Gan là thực phẩm rất giàu folate nhưng quý cô bầu bí không được phép ăn vì gan có hàm lượng vitamin A cao, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Vitamin B12

Vitamin B12 có có trách nhiệm làm tăng sức khỏe đối với tế bào máu và tế bào thần kinh. Đây là một vài chất dinh dưỡng quý có trong thực phẩm có nhiệm vụ động vật và trong men, như trong gan, trứng, sữa, thịt, cá, ngũ cốc. Liều khuyến cáo là 1,50µg/ ngày đối với người lớn, riêng nhóm quý cô đang nuôi con cần thêm 0,5µg/ngày. Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây bệnh thiếu máu, ảnh hưởng đến quá trình phát triển hệ thần kinh. Nếu dùng đến ngưỡng 3mg/ngày ở người lớn cũng không gây độc cho cơ thể.

Biotin

Biotin là những dưỡng chất quý quý hiếm rất cần đối với các bộ phân cơ thể để làm tan mỡ, có nhiều trong trứng, sữa, loại thực đơn có chức năng sữa, ngũ cốc, cá, rau củ quả. Cơ thể cần một lượng nhỏ biotin và thường do khuẩn trong ruộtsản sinh ra nên không cần phải bổ sung thêm dưỡng chất thêm.

Pantothenic acid

Đây là loại axít rất cần để giúp toàn bộ cơ thểsinh sản năng lượng từ thực đơn đầu vào. Có nhiều trong thực phẩm như thịt, ngũ cốc, đậu đỗ và rất ít khi phát hiện thấy các bộ phân toàn bộ cơ thể thiếu hụt nguồn một vài chất dinh dưỡng quý này.

“Chuối là thức ăn có chứa carbohydrates, Vitamin B, và 3 loại đường tự nhiên cộng thêm chất xơ. Rất tốt để bồi bổ năng lượng.”

(Theo Món ngon)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét