Thứ Hai, 16 tháng 1, 2017

Nguồn gốc rạn nứt da và giải pháp đề phòng

Thay đổi cách nghĩ về rạn nứt da

Chính lối suy nghĩ dễ thực hiện đó đã khiến rất nhiều cô gái trẻ lo lắng, thậm chí là tự ti, mặc cảm khi vết rạn tạo ra ở vùng da dễ nhận biệt như bụng, đùi, chân. Việc làm liều ứng dụng tất cả mọi giải pháp phản khoa học để trị rạn khiến tình trạng bệnh lý không một vài không thuyên giảm mà còn đưa đến những nguy hại lớn đối với da: dị ứng, nổi mụn, sẹo xấu, dễ bắt nắng….

Mai Thanh Huyền (23 tuổi – Cầu Giấy) chia sẻ: “Ngày đầu tiên đi làm xúng xính áo váy đẹp là thế, bỗng có chị hỏi câu xanh rờn: em sinh đẻ rồi à, sao mà lắm rạn thế, đi chữa đi. Khiến cả ngày hôm ấy em cứ bần thần, mặc cảm, mất hết cả sự tự tin giao tiếp. Bao nhiêu nhiệt huyết làm việc tiêu tan hết”.

Xem thêm: thuoc lam to nguc nhanh

Hồ Thị Mai (25 tuổi – Hưng Yên) lại gặp rắc rối khác chỉ vì một vài vết rạn: “Em bắt đầu bị rạn từ năm 18 tuổi. Ngày ấy chưa rõ nhiều kiến thức về bệnh này nên thấy nhiều người nhìn em với ánh mắt soi mói thì ngạc nhiên lắm. Bây giờ mới biết nhiều người họ cho rằng chỉ có bà bầu mới bị rạn nên sinh nghi mình. Sắp tới về ra mắt bố mẹ bạn trai nên em phải trị rạn cấp tốc, không thì mang tiếng lắm”.

Bạn nên đọc: tri ran da cap toc

Rạn da không chỉ xuất hiện khi có bầu mà cả ở lứa tuổi dậy thì.

Và rất nhiều trường hợp khác ở trong hoàn cảnh tương tự, thậm chí éo le hơn Huyền, Mai khi không may mắn bị nứt da. Chúng ta cần loại bỏ ngay quan niệm sai lầm này.

Sự thật, da bị rạn có giải pháp hình thành ở bất cứ ai. Nguyên nhân đưa đến bệnh lý này do sợi đàn hồi dưới bề mặt da bị đứt gãy gây nên tình trạng da mềm nhão và tạo nên vết rạn nứt. Rạn da cũng có khả năng gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên khi da giãn không đủ để thích nghi với sự thay đổi toàn bộ cơ thể nhất là trọng lượng. Thay đổi hormone trong thời kì dậy thì làm hạn chế tính đàn hồi của da và gây nứt da.

Xem thêm: thuốc uống kích thích mọc tóc dài

Phòng ngừa rạn nứt da

Không gì hiệu quả bằng việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Rạn da chủ yếu hình thành trong khoảng thời gian dậy thì, vì thể ở thời kỳ này, chúng ta chỉ cần chú ý ứng dụng các giải pháp phòng tránh da bị rạn dễ làm mà hữu hiệu sau:

- Kiểm soát cân nặng, không để toàn bộ cơ thể tăng cân trong thời gian ngắn

- Chế độ ăn uống hợp lí và bồi bổ nhiều protit giúp tổng hợp collagen nuôi dưỡng da. Rau xanh và hoa quả là hai nguồn cung cấp carotinit, các vitamin và khoáng chất dồi dào cho toàn bộ cơ thể.

- Thường xuyên tập thể thao giúp cơ bắp săn chắc.

- Không mặc quần áo quá chật hoặc làm từ các chất liệu có pha nhiều ni-lông gây ức chế đối với quá trình hô hấp của các tế bào da, dễ gây hiện tượng nứt da.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét