Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017

Người hiện tượng dư đường tự chăm sóc sức khoẻ như thế nào?

Khi bàn đến bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), các nhà y học thường đề cập đến tới các lĩnh vực: sinh lý bệnh, phân loại bệnh, chẩn đoán, chữa trị…
Những đề tài muôn thuở này vẫn luôn được trình bày với rất nhiều thông tin mới lạ, hấp dẫn. Bởi vậy, thời gian gần đây, chúng tôi muốn lưu tâm đến một số gì cụ thể, thiết thực nhất trong công tác săn sóc sức khoẻ cho người bệnh ĐTĐ. Người thiết yếu nhất quan tâm đến việc nuôi dưỡng cho người bệnh ĐTĐ chính là bản thân người bệnh, sau đó mới đến người thân, các tổ chức y tế, các tổ chức chính trị – xã hội trong cộng đồng nhân sinh của người bệnh.

Để kiểm soát tốt đường huyết (giữ mức đường huyết như người bình thường) thì người bệnh phải cần đến 5 phương pháp thiết yếu, đó là:

· Giáo dục sức khoẻ đối với người bệnh ĐTĐ.
· Chế độ dinh dưỡng.
· Tập luyện.
· Thuốc men.
· Các xét nghiệm kiểm tra.

Bạn nên quan tâm: thuốc uống tiểu đường

1. Giáo dục sức khỏe cho người bệnh ĐTĐ

Đây là giải pháp cơ bản nhất trong công tác nâng niu người bệnh ĐTĐ. Giáo dục ở đây có nghĩa là người bệnh phải học cách tự nuôi dưỡng đối với mình. Tất cả mọi thông tin tiến bộ về bệnh ĐTĐ đều mang lại lợi ích cho người bệnh. Người bệnh cần phải học cách tự kiểm tra đường huyết, cách rèn luyện thể lực, cách ăn uống làm thế nào đối với phù hợp với bi kịch bệnh lý trong một vài thời điểm khác nhau. Có rất nhiều cách để người bệnh có được những thông tin chính xác và đầy đủ, góp phần nâng cao việc chiều chuộng sức khoẻ đối với chính mình. Đọc sách là cách không khó nhất và thu nhập được nhiều thông tin chính xác nhất. Xem phim, nghe nhạc lại là cách hợp thời hơn. Ngoài ra, người bệnh còn có phương pháp tham dự các lớp học ĐTĐ hoặc đến các cơ sở tư vấn để tìm hiểu một cách hay nhất cụ thể về diễn biến các chứng bệnh của chính mình. Gần đây, nhiều nước trên địa cầu, trong đó có Việt Nam đã thành lập các hiệp hội ĐTĐ. Đây là nơi để bệnh nhân học hỏi, trao đổi mẹo hay quý báu trong việc tự săn sóc sức khoẻ cho mình. Tuy nhiên, muốn có những thông tin chọn lọc, thích hợp với từng đối tượng thì cần phải có các nhà giáo dục về bệnh ĐTĐ. Nhà giáo dục ĐTĐ có phương án là: bác sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia tư vấn sức khoẻ tâm lý… Các chuyên gia dinh dưỡng có giải pháp giúp người bệnh lập thói quen dinh dưỡng riêng đối với họ. Một số nước trên địa cầu đã tổ chức một số khoá học” Kiến thức chuyên biệt bệnh ĐTĐ” cho các nhà giáo dục bệnh ĐTĐ. Sau khoá học là một cuộc thi sát hạch để cấp chứng chỉ với chức danh” Nhà giáo dục ĐTĐ”. Muốn có hiểu biết để tự bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, bệnh nhân đái tháo đường phải lựa chọn một số thông tin luôn luôn thay đổi theo thời gian mới tìm được những nhu cầu đích thực và một số gì cần làm, cần tuân thủ theo. Nhờ có được một số kiến thức cơ bản trong giáo dục ĐTĐ, người bệnh có mẹo vặt thích ứng để không ngừng nâng cao sức khoẻ đối với chính mình và có đủ bản lĩnh chung sống với bệnh ĐTĐ.

Tag: thuoc tang chieu cao an toan

Xem thêm: thuoc uong dep da cua my

2. Dinh dưỡng

Mỗi người bệnh phải được lập một chế độ dinh dưỡng có hữu hiệu đối với sức khoẻ, đảm bảo năng lượng thiết yếu cho họ thực hiện một số công việc khác nhau. Chẳng hạn, khi đang còn dùng insulin, bệnh nhân phải có đủ khối lượng, chất lượng thực phẩm và thời gian ăn thật hoàn hảo với liều lượng cũng như thời lượng tiêm của từng loại insulin.

Chế độ ăn là vấn đề đáng quan tâm nhất cho người bệnh ĐTĐ týp 2 trong việc kiểm soát đường huyết và trọng lượng của toàn bộ các bộ phân cơ thể. Người bệnh có công dụng dùng chế độ ăn để đạt được những yêu cầu như: giữ đường huyết, mỡ máu, huyết áp, cân nặng… ở mức như người bình thường hoặc gần như người bình thường, đảm bảo đầy đủ vitamin và khoáng chất.

3. Tập luyện

Khi ăn, đường huyết của người bệnh ĐTĐ sẽ tăng lên, nhưng khi được dùng viên uống ĐTĐ hoặc khi hoạt động thể lực thì đường huyết được hạ thấp xuống. Tập luyện phải thực sự liên tục, cũng như chế độ bổ sung thêm chất bổ thực phẩm và thường xuyên tin dùng thuốc men để duy trì tốt đường huyết như người bình thường. Chế độ tập luyện đối với người bệnh ĐTĐ nhằm mục đích:

Bạn nên đọc: viên bổ não

· Tiêu hao lượng đường trong máu, đốt cháy chất béo dư thừa trong tất cả toàn bộ cơ thể và loại bỏ chúng.

· Cải thiện sức lực của cơ bắp, lưu thông tuần hoàn và ổn định có trách nhiệm hoạt động của cơ quan trong cơ thể (tim, phổi…).

· Tạo nên một hình thể, vóc dáng khoẻ mạnh, tinh thần thoải mái, sống động, thích nghi với môi trường và đối phó với một số stress được tốt hơn. Cần lưu ý rằng, chế độ tập luyện thể lực phải thích hợp với chế độ dinh dưỡng và liều lượng viên uống men trong từng thời gian cụ thể.

4. Thuốc men

Thuốc điều trị bệnh ĐTĐ thời kỳ này thường dùng là viên uống tiêm (insulin) hoặc thuốc (sulfamide hạ đường huyết), có biện pháp dùng phối hợp cả 2 loại đó. Một số bệnh nhân ĐTĐ týp 2 không cần dùng thuốc uống nếu duy trì được liên tục đường huyết trong giới hạn bình thường bằng chế độ ăn và hoạt động thể lực.

Tham khảo: benh tieu duong co thuoc tri khong

5. Các thông số kiểm tra

· Kiểm tra đường huyết: Người bệnh ĐTĐ phải tự kiểm tra đường huyết liên tục theo thời gian biểu đã định. Tuy nhiên, có những khi đường huyết thất thường thì sự kiểm tra này phải thay đổi thời gian để hiệu chỉnh lại đường huyết – vấn đề này nhiều khi cần có sự can thiệp của thầy thuốc uống.

· Kiểm tra ceton niệu: Các thể ceton là những chất độc được tạo nên trong toàn bộ cơ thể khi có quá ít insulin. Nếu bệnh nhân bị ĐTĐ týp 1 hoặc ĐTĐ týp 2 khi có bệnh cấp tính kèm theo (sốt, nhiễm trùng, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…) thì cần phải kiểm tra ceton trong nước tiểu. Phát hiện ceton trong nước tiểu nhằm đưa ra một vài phương án để đẩy lùi kịp thời một biến chứng cấp tính nguy hiểm của bệnh ĐTĐ – nhiễm toan ceton.

· Kiểm tra HbA1C: Có một loại hemoglobin gắn glucose được gọi là hemoglobin A1C( HbA1C). Thông qua việc kiểm tra nồng độ HbA1C, có khả năng đánh giá hiện tượng kiểm soát chung về bệnh ĐTĐ. Chế độ kiểm tra này được làm 3 – 6 tháng/ 1 lần để theo dõi xu hướng của việc quản lý đường huyết qua từng thời gian điều trị.

Như vậy, mỗi một biện pháp kiểm soát ĐTĐ đều có chung một mục đích là nâng cao sức khoẻ cho người bệnh ĐTĐ. Biện pháp nào cũng đóng chức năng thiết yếu. Quan trọng hơn chăng, đó chính là bạn – bệnh nhân của bệnh ĐTĐ.

Ths Bs Hồ Khải Hoàn – Phó Trưởng khoa Đái tháo đường – BV Nội tiết Trung ương

0 nhận xét:

Đăng nhận xét