Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017

Mười dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư bạn hãy quan tâm tìm cách khắc phục sớm

1. Sút cân không rõ nguồn gốc

Bạn không làm việc hay tập luyện vất vả hơn trước, con người cũng không ăn kiêng và vẫn ăn nhiều như mọi khi, vậy mà vẫn bị sụt cân đáng kể, ví dụ 4 hay 5kg trong núi đôi tháng. Sụt cân không rõ nguyên nhân theo kiểu này nhất thiết không được phép coi thường. Nó có mẹo hay là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng hoặc các bộ phận khác của đường tiêu hóa.

Bạn nên đi khám bác sỹ và mô tả càng chi tiết càng tốt về thời gian bắt đầu bị sụt cân và đã bị sụt mất bao nhiêu cân. Bác sĩ sẽ làm những xét nghiệm để loại trừ bệnh của tuyến giáp và đề nghị chúng ta đi chụp CT để xem xét các cơ quan bên trong.

2. Chướng bụng

Chướng bụng là hiện tượng mà hầu như ai cũng từng mắc trong đời, do kinh nguyệt, do giữ nước hoặc do khó tiêu. Nếu bắt đầu bị chướng bụng bất thường và không liên quan bằng chu kỳ kinh nguyệt, thì cần chú ý sát sao tới một số gì đang xảy ra. Chướng bụng có đến mức không thể mặc vừa quần áo? Có xảy ra đột ngột và hiện giờ diễn ra không ngừng nghỉ đã vài tuần? Có đi kèm bằng đau hoặc sưng ở bụng hoặc vùng chậu không? Bạn có thấy đầy bụng và không ăn được, cho dù trước đây không ăn nhiều? Tất cả những dấu hiệu này đều được biết là hay xảy ra ở phái yếu bị ung thư buồng trứng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như trên, nên đi khám để các bác sĩ kiểm tra buồng trứng vì loại ung thư này rất khó phát hiện ở thời kỳ sớm. Nếu có giải pháp phát hiện sớm thì cơ hội có kết quả chữa trị tốt sẽ cao hơn.

3. Chảy máu bất thường

Mọi tình trạng bị chảy máu bất thường ngoài chu kỳ “đèn đỏ” quen thuộc đều cần được quan tâm. Bạn cần hiểu rõ về toàn bộ các bộ phân cơ thể cũng như chu kỳ của người thường xuyên dùng nó để biết khi nào sẽ đến kỳ đèn đỏ, bạn sẽ mất bao nhiêu máu và sẽ nhận thấy thế nào. Về cơ bản, không được phép bỏ qua bất cứ hiện tượng ra máu bất thường nào ngoài kỳ đèn đỏ. Ví dụ, nếu chu kỳ của người dùng nó vốn dĩ rất đều, nhưng đột nhiên trở thành lộn xộn, hoặc chu kỳ thông thường rất nhẹ nhàng, nhưng đột nhiên có một vài kỳ con người mất rất nhiều máu và rất đau, thì đó là một vài bất thường cần đi khám. Những triệu chứng khác có mẹo nhỏ đi kèm bằng bi kịch bị bị chảy máu bất thường là khí hư có mùi khó chịu, chảy máu sau khi quan hệ hoặc có máu trong nước tiểu. Tất cả một số dạng bị chảy máu bất thường này đều cần được kiểm tra vì chúng có biện pháp là những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư tiết niệu.

Tham khảo: viên uống mọc lông mày hiệu nghiệm

Chảy máu cũng có thể bắt nguồn từ đường tiêu hóa hoặc các phần của hệ tiết niệu, như bàng quang hoặc thận. Nếu thấy có máu trong nước tiểu hoặc trong phân, thì có mẹo hay do nhiều nguyên nhân, như bệnh trĩ, hoặc máu từ âm đạo, nhưng cũng có biện pháp là dấu hiệu của ung thư bàng quang, thận hoặc đại trực tràng, vì thế nên đi khám bác sĩ để loại trừ.

Ung thư bàng quang, thận hoặc đại tràng cũng có giải pháp gây ra một số triệu chứng như biến đổi về đại tiểu tiện. Nên chú ý nếu thấy có dấu hiệu hoạt động bất thường của ruột và bàng quang, như táo bón, tiêu chảy hoặc đau bụng thường xuyên. Đi tiểu nhiều lần hơn, hoặc đau trong khi đi tiểu hay đi ngoài, cũng là một số dấu hiệu cần để ý.

Cuối cùng, nếu ho bị bị ra máu quá một lần, chúng mình cần đi khám ngay.

4. Thay đổi ở ngực

Mọi người phái yếu đều cần biết rõ về bộ ngực của con người và cần tự kiểm tra ít nhất một lần mỗi tháng để phát hiện một số u cục hoặc một vài sửa đổi khác trong mô vú, trên bề mặt da cũng như trên và xung quanh núm vú. Cần đi khám ngay nếu thấy da trên vú đỏ và dày vì đây có mẹo vàng là dấu hiệu của ung thư vú dạng viêm, là dạng ung thư vú rất hiếm gặp nhưng rất ác tính. Da nổi ban đỏ, bong vảy hoặc ngứa làm dài thêm vài tuần cũng cần được kiểm tra. Những thay đổi trên bề mặt da cũng bao gồm sưng, lõm (lúm đồng tiền), nhăm nhúm hoặc một số nốt sần sùi. Cũng cần quan sát đầu núm vú và tìm những thay đổi bất thường về phương thức. Nếu núm vú đột nhiên tiết dịch (khi không nuôi con bú), bị bẹt ra, nhô lên hoặc tụt xuống (ngược với bình thường), thì tốt nhất là đi khám bác sĩ chuyên khoa phụ sản ngay.

Đọc thêm: thuoc ginkgo biloba cua my

5. Thay đổi ở da

Những biến đổi về cấu trúc da, mụn cơm, nốt ruồi hoặc sạm nám, đều có giải pháp là một số dấu hiệu của ung thư da. U hắc tố là loại ung thư da phổ biến và có triệu chứng có nhiệm vụ như một số nốt trên da thay đổi bất thường về màu sắc, kích thước, hình dạng hoặc bờ mép. Nếu có những nốt trên da trông có vẻ “buồn cười” hoặc khác với màu da bình thường thì nên đi khám. Cũng cần để ý những sửa đổi của nốt ruồi hoặc mụn cơm, như to nhanh hơn, mọc lông, biến đổi về màu sắc hoặc hình dạng. Cảnh giác nếu đột ngột bị bị chảy máu ở da hoặc bong vảy quá nhiều. Hãy quan sát một vài sửa đổi này trong một hai tuần và nếu vẫn không thấy cải thiện thì nên đi khám.

6. Nuốt khó và liên tục bị khó tiêu

Nếu thấy rất khó nuốt thức ăn và có cảm giác như món ăn luôn mắc ở cổ họng mỗi khi ăn, thì cần cảnh giác, vì đây có phương pháp là triệu chứng của ung thư thực quản hoặc ung thư họng. Khó tiêu thường xuyên, không liên quan tới thai nghén hoặc một vài nguyên do rõ ràng khác, cũng là dấu hiệu báo động. Nếu không ngừng nghỉ nhận ra buồn nôn, khó chịu hoặc cảm giác nóng ở khu vực vòng hai trên, hoặc nôn bị ra máu, thì đó là những dấu hiệu sớm của ung thư thực quản, dạ dày hoặc ung thư họng.

Xem thêm: thuoc glucosamine 1500 chondroitin 1200

7. Đau, sốt hoặc ho dai dẳng

Đây là 3 triệu chứng phổ biến và mơ hồ nhất gặp trong rất nhiều bệnh. Cực kỳ khó biết được chúng là do ung thư hay là do một bệnh nào khác, nhưng cũng không nên coi thường. Đau không rõ nguyên do, dù ở chỗ nào của cơ thể, cũng có giải pháp là dấu hiệu của ung thư. Nếu đau dai dẳng qua một thời gian, và không thể lý giải được với vết thương hay bệnh nào khác, thì cần đi khám bác sĩ và mô tả tình trạng đau càng cụ thể càng tốt. Hãy để ý thời gian đau hiện diện, kiểu đau và điều gì làm đau trầm trọng thêm.

Sốt thường là dấu hiệu của một nhiễm trùng, như cúm, nhiễm vi rút và nhiễm khuẩn, nhưng nó cũng có cách báo hiệu những loại ung thư. Hội Ung thư Mỹ cho biết sốt là một trong một vài triệu chứng xảy ra với ung thư máu trong khoảng sớm như bệnh bạch cầu hoặc bệnh lympho. Tất nhiên là không cần chạy ngay đến chỗ bác sĩ mỗi khi bị sốt. Điểm quan trọng là nếu sốt làm cho dài thêm và không giải thích được thì cần đi khám, chứ không nên phép bỏ qua.

Ho làm cho dài thêm (quá 3 hoặc 4 tuần) không liên quan tới cảm lạnh hay cúm, cũng cần được để ý. Nếu nghi ngờ ung thư phổi, nhất là ở người nghiện thuốc uống lá, bác sĩ sẽ khám họng, kiểm tra trách nhiệm phổi và yêu cầu chụp X quang.

8. Sưng hạch

Hạch lym pho nằm ở cổ, nách và bẹn. Thông thường các hạch này có phương pháp hơi to nếu bị nhiễm trùng và sẽ nhỏ đi khi nhiễm trùng được chữa trị hoặc khỏi hẳn. Tuy nhiên, nếu hạch vẫn to dần lên trong hơn 1 tháng, hoặc trở nên những khối không hết hẳn và không liên quan tới nhiễm trùng, thì nên cảnh giác với tác dụng ung thư, như ung thư máu và ung thư hạch.

9. Thay đổi và loét ở miệng

Nếu có hút hoặc ứng dụng viên uống lá, thì nên để ý các dấu hiệu của ung thư miệng. Triệu chứng bao gồm một vài mảng trắng ở niêm mạc miệng, một số chấm trắng trên lưỡi, hoặc mụn loét trên môi hoặc trong miệng. một số nốt loét ở da và vùng sinh dục không liền, hoặc gây bầm tím hay chảy nhiều máu, cần được bác sĩ kiểm tra.

10. Mệt mỏi và suy nhược

Cuối cùng, triệu chứng tiềm ẩn của bệnh ung thư nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất chính là mệt mỏi. Mệt mỏi là triệu chứng quá thường gặp trong rất nhiều hiện tượng đến mức không thể kết luận rằng đó là do ung thư gây ra. Tuy nhiên, mệt mỏi do ung thư có lẽ sẽ không giống bằng sự mệt mỏi sau một ngày làm việc. Nó khiến chúng ta nhận thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi đầy đủ hoặc không hề gắng sức chút nào. Mệt mỏi kéo dài, không hết khi nghỉ ngơi và có cơ hội đi kèm với hiện tượng suy nhược không làm biến mất thích được.

Tất cả 10 triệu chứng và dấu hiệu được mô tả ở trên đều là một vài chỉ báo khó thấy và mơ hồ về một bất ổn nào đó. Không dễ phân biệt các triệu chứng của ung thư và không nên hoảng hốt chỉ vì đột ngột có một cái nốt ruồi ở cánh tay hay cảm giác mệt mỏi đôi chút. Chỉ cần nhớ rằng nếu một số triệu chứng này tồn tại dai dẳng hoặc hiện diện mà không vì một nguyên nhân nào, thì cần bày tỏ mối băn khoăn của mình với bác sĩ. Có thể đó chỉ là nỗi lo lắng vô ích, nhưng đó cũng có cách là phương án cứu sống tính mạng của bạn.

Cẩm Tú

Theo Asiaone

0 nhận xét:

Đăng nhận xét