Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017

Hiểm họa và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm xương khớp chúng mình và phái mạnh nên nắm

Viêm xương khớp là bệnh về khớp phổ biến nhất do sự lão hóa và tổn thương sụn khớp. Sụn là mô trơn bao bọc các đầu xương của khớp và cho phép các xương trượt qua nhau. Khi sụn bị vỡ và mòn đi, các xương dưới sụn cọ sát vào nhau gây đau, sưng và cứng khớp, tạo nên viêm xương khớp.

1. Các thành phần nguy cơ có công dụng dẫn tới viêm xương khớp

- Tiền sử gia đình.
- Thừa cân tăng nguy cơ viêm ở các khớp hông, gối, mắt cá chân và bàn chân vì thừa cân khiến sụn khớp bị hao mòn nhiều hơn.
- Gãy xương hoặc các tổn thương khớp khác như chấn thương sụn và dây chằng trong khớp có thể dẫn tới viêm xương khớp sau này.
- Tập luyện nặng như nhảy, chạy bộ.

Đọc thêm: thuoc moc mi cua my

2. Làm gì để chống viêm xương khớp?

- Duy trì lối sống tích cực: Duy trì tập luyện tích cực giúp duy trì cử động các bộ phân toàn bộ cơ thể nói chung và khớp nói riêng. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ tập luyện tại nhà tương thích. Tập luyện dưới nước như bơi hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước là đặc biệt có lời.

Tag: thuoc bo nao my

- Giảm cân: Thừa cân sẽ tăng tải trọng lên các khớp. Người béo phì tăng gấp đôi trọng lượng tất cả các bộ phân cơ thể lên lưng, gối và hông với mỗi bước di chuyển. Nguy cơ phát triển bệnh xương khớp là cao hơn gấp 4 lần ở người béo phì. Vì vậy, giảm béo nặng dư thừa chính là một giải pháp để đẩy lùi bệnh viêm xương khớp.

- Massage: Liệu pháp mát-xa có cách hay nhất giúp giảm đau tạm thời. Nhưng phải đảm bảo rằng phụ nữ được mát-xa bởi người có mẹo vặt để biết cách điều trị với khu vực gối nhạy cảm.

Tham khảo thêm: viên uống mọc lông mi

- Bổ sung thực đơn: Mặc dù chưa được chứng minh nhưng việc bồi bổ glucosamine dường như không giúp ích trong việc kiểm soát viêm xương khớp.

Dữ liệu thực nghiệm đã cho thấy sự thiếu hụt vitamin B6 là một nguyên do dẫn tới tổn thương xương khớp. Do vậy phái yếu nên cung cấp một số thực phẩm giàu vitamin B6 như thịt gà, chuối, bột yến mạch, hạt hướng dương, đậu nành.

Người bị viêm xương khớp cũng cần tránh thiếu hụt kẽm, selen và axit folic cải thiện viêm xương khớp. Lượng kẽm được khuyến nghị dùng mỗi ngày là 15 mg. Các nguồn giàu kẽm là con hàu, một vài loại hạt. Các nguồn giàu selen là tỏi, quế, ngũ cốc nguyên cám.

Hãy đảm bảo rằng phái yếu bồi bổ đủ thực phẩm giàu vitamin-C trong chế độ ăn vì những người bị viêm xương khớp được coi là bị thiếu vitamin C. Dứa tươi cũng rất tốt vì loại enzyme bromelain có trong dứa giúp giảm sưng và viêm do viêm xương khớp và viêm xương khớp dạng thấp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét