Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Giấc ngủ ảnh hưởng cho tất cả các bộ phân cơ thể và tuổi thọ của người người già

Tỉ lệ một số người già phàn nàn về giấc ngủ ngày càng tăng cường và cao hơn hẳn so với một vài đối tượng ở lứa tuổi khác.Người ta ước tính rằng khoảng 48% một số người trên 50 tuổi bị mất ngủ với các biểu hiện khó duy trì giấc ngủ và thường thức dậy vào buổi sớm, khó khăn để tiếp tục ngủ lại, không thấy khoẻ khoắn sau giấc ngủ.

 

 

 

Nguồn gốc dẫn đến mất ngủ? 

Quá trình lão hoá liên quan đến sự biến đổi một cách tự nhiên của hệ thống sinh lý kiểm soát giấc ngủ và hành vi. Gần đây người ta đánh Đơn giá cao chức năng chính của loại hormon melatonin trong sự liên quan vớimất ngủ ở người già. Melatonin là một loại hormon thần kinh của tuyến yên và được sản xuất dưới sự kiểm soát của vùng dưới đồi. Serotonin được chuyển hoá thành melatonin thông qua hai emzym ở tế bào tuyến yên.

Bạn nên đọc: kem duong da chong nhan


 

Thông thường loại hormon này được tạo ra nhiều về ban đêm, khi mức cường độ ánh sáng giảm. Sự sản xuất loại hormon này giảm đi vào ban đêm khi tuổi ngày một cao vì vậy sự giảm này song song với việc giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ. Người ta đã thừa nhận rằng sự giảm melatonin ảnh hưởng tới sự gián đoạn khi ngủ.

Hệ thống sinh học thần kinh kiểm soát nhịp sinh học trong ngày của hầu hết toàn bộ cơ thể bao gồm cả chu kỳ thức ngủ có khả năng trở thành kém hiệu nghiệm khi người ta già đi và giảm sự thích ứng cho một số sửa đổi. Có bằng chứng chỉ ra rằng hoạt động chu kỳ ngày đêm bị suy giảm đi khi tuổi cao và sự điều hoà nhiệt độ cũng bị giảm đi tương tự. Vì vậy chu kỳ ngày đêm ở những người già có biện pháp bị ảnh hưởng và dễ dàng bị gián đoạn giấc ngủ.

Những vấn đề rối loạn giấc ngủ đặc biệt ví dụ như rối loạn vận động có chu kỳ, ngừng thở khi ngủ hoặc rối loạn hành vi trong khi ngủ dường như là làm tăng theo tuổi. Điều này làm đối với người già có tỉ lệ mất ngủ tăng cao, đặc biệt là với chứng ngừng thở khi ngủ gặp ở người già với một tỉ lệ cao vì đối tượng này là một vài người thường có những bệnh lý về đường hô hấp ví dụ như tâm phế mạn hoặc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính…

Những rối loạn tâm thần và cơ thể có khả năng bất lợi cho giấc ngủ đặc biệt là ở người già, tỉ lệ mắc một số rối loạn này thường tăng cao. Tình trạng bệnh lý các bộ phân cơ thể, đặc biệt là liên quan đến đau mạn tính (ví dụ bệnh viêm xương khớp) thường gặp ở người già và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cho người già, tỉ lệ mắc các bệnh lý về tim mạch như tăng huyết áp, suy tim, bệnh lý đường hô hấp như viêm phế quản, phổi, đái tháo đường, sa sút trí tuệ. Điều này khiến một số người già thường tin tưởng sử dụng rất nhiều loại thuốc khác nhau và nó có thể xảy ra tương tác hoặc tác động khác nhau đến giấc ngủ. Hậu quả là biến đổi về giấc ngủ.

Người già thường có xu hướng thường xuyên dùng nhiều loại thuốc có cách là do bác sỹ kê đơn hoặc tự mua về dùng và một số thuốc uống này có cách gây ra mất ngủ. Những loại viên uống đưa đến mất ngủ có giải pháp là methyserginde, nicotin, scopolamine; viên uống giảm xung huyết ở mũi; các dẫn chất của xanthine, viên uống chống tăng huyết áp, steroid, thuốc uống kích thích tâm thần, hormon tuyến giáp và những chất kích thích như rượu, caffeine.Vien sua ong chua ban o dau

Một

  Quảng cáo  

Quý bà luôn thèm muốn mặc những bộ cánh mới nhất, hợp mốt nhất, nhưng thân hình của chị em không cho phép? chị em luôn nhận ra nặng nề và mặc cảm với thân hình quá khổ của người dùng nó? Hãy để Thuốc giảm cân 3x Slimming Power giúp chị em -gia tien thuoc giam can 3x slimming power.

Vấn đề ngày càng gặp nhiều, đặc biệt là trong xã hội hiện đại thời điểm hiện tại, đó là ở một số người già phải đối mặt với bi kịch cô đơn, thiếu thốn tình cảm và một số người già có nguy cơ cao gặp phải một vài vấn đề về kinh tế, tài sản, sự mất mát người thân, và tang tóc, con cái hư hỏng… đó cũng chính một số nguồn gốc đưa đến các tình trạng bệnh lý như là lo âu và trầm cảm, là điều kiện gây nên mất ngủ ở lứa tuổi này.

 Và điều trị 

Việc trước tiên là cần phải xác định nguyên do gây mất ngủ, ví dụ như những bệnh lý xảy ra đồng thời như đau, rối loạn vận động chi có chu kỳ, trầm cảm, và việc điều trị tập trung vào chữa trị nguyên do này. Khi đã xác định được nguyên nhân thì việc điều trị bao gồm có cách thức dùng thuốc uống và không dùng thuốc trong đó giải pháp không dùng thuốc uống có vai trò chính cực kỳ quan trọng.

 Việc chữa bệnh không dùng thuốc bao gồm các vấn đề cần được thực hiện một bí quyết nghiêm túc để đảm bảo quản sinh giấc ngủ: 

- Đi ngủ và thức giấc đúng giờ, đặc biệt là thức giấc vào buổi sáng đều đặn vào một giờ nhất định, không nên thức giấc vào lúc 6giờ khi phải đi làm và những ngày cuối tuần thì ngủ đến tận chiều.

- Phòng ngủ phải yên tĩnh, mát mẻ, nên tắt ti vi hoặc đài trước khi lên giường đi ngủ vì việc để ý đến một vài thông tin trên ti vi có biện pháp làm đối với người bệnh lo lắng và khó đi vào giấc ngủ.

- Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, không làm việc khoảng 30 phút trước khi đi ngủ, tránh các sự việc gây căng thẳng, chuyển sang các hoạt động khác có ích hơn đối với giấc ngủ như đọc sách báo, nghe nhạc.

- Không nên uống rượu, bia, caffein, tranh luận một vài vấn đề gây căng thẳng trước khi đi ngủ.

- Bệnh nhân được khuyên là không được phép lo lắng khi đi ngủ là mình sẽ không ngủ được hoặc lo lắng về thói quen làm việc cho ngày mai. Nếu bệnh nhân nhận ra không ngủ được sau 30 phút thì họ nên ra khỏi giường và đọc sách hoặc làm một việc gì đó, sau đó quay trở lại giường khi họ nhận thấy buồn ngủ vì nếu cứ tiếp tục nằm trên giường khi chưa ngủ được chỉ làm tăng thêm sự kích thích,gây khó ngủ.

- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, khoảng từ 30- 40 phút một ngày, mỗi tuần khoảng 3-4 lần sẽ giúp ngủ tốt hơn.

- Những viên uống giảm đau không cần phải kê đơn nên được tin tưởng thường xuyên dùng một biện pháp hạn chế.

Khi phải dùng đến thuốc thì cần phải lưu ý một vài vấn đề ngay bên dưới đây ở người già:

Một bệnh nhân có thể được chữa bệnh bởi nhiều bác sỹ trong một vài lĩnh vực khác nhau và được áp dụng số lượng đơn tương ứng với từng bệnh lý trong những phạm vi đó. Một điều thiết yếu là một bác sỹ nên quản lý hầu hết những loại viên uống để biết được tình trạng bệnh lý của bệnh nhân một cách tổng hợp nhất. Các cụ ta có câu “ăn được ngủ được là tiên”, do đó phái yếu cần có một lịch trình tốt để có giấc ngủ tốt, không được lạm dụng nhiều loại viên uống, tránh lo lắng, căng thẳng ảnh hưởng tới giấc ngủ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét