Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017

Cách nhận dạng đông trùng hạ thảo thật và các biện pháp sử dụng đúng cách

 Vì nổi tiếng khắp địa cầu là vị viên uống bổ quý hơn cả nhân sâm, có công dụng thần kỳ trong việc làm tăng sinh lực, trị chứng liệt dương, săn sóc sắc đẹp… nên Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) được săn lùng ngày một ráo riết hơn
Giá cả của nó cũng vì thế mà cao ngất ngưởng; hiện nay, khoảng nửa lạng ĐTHTsản sinh được bán với giá khoảng 50.000 USD (khoảng 1 tỷ VNĐ). Dựa vào sự quý hiếm và đắt đỏ này có cách thức thấy rằng, ĐTHT là “miếng bánh” kinh doanh ngon mà nhiều người sẵn sàng lợi dụng để chuộc lợi và người tiêu dùng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị “qua mặt” bởi một số loại sản phẩm được làm giả một bí quyết tinh vi.

Vào năm 2008, 1kg ĐTHT chất lượng thấp nhất đã có giá 3.000 USD (khoảng 60 triệu VNĐ); còn loại có chất lượng cao nhất thì lên tới 18.000 USD/1kg (khoảng 360 triệu VNĐ). Hiện tại, khoảng nửa lạng đông trùng hạ thảo tinh chế có khả năng được bán với giá 50.000 USD (khoảng 1 tỷ VNĐ). Nguồn lợi này đã góp phần nâng cao cuộc sống hàng ngày hiện đại đối với nhiều người dân nghèo miền Tây Trung Quốc nhưng kéo theo đó lại là hiện tượng khai thác quá mức do cầu tin tưởng sử dụng ngày càng tăng cao. Những người thu hái thường đào hầu hết một số côn trùng tìm thấy, bất kể kích cỡ khiến một vài củ non chưa kịp lớn. Sau khi đã khai thác cạn kiệt một khu vực, họ lại chuyển sang khai thác vùng khác.

Đọc thêm: đông trùng hạ thảo usa

Trái ngược với tình trạng quý hiếm trên, ĐTHT trên thị trường Việt Nam thời điểm thời kỳ này lại nhan nhản và có giá khá mềm; từ nguyên con đến các loại loại thực phẩm chức năng tinh chế dưới dạng viên, bột, nước đóng chai. Như vậy có giải pháp thấy rằng, để mua được ĐTHT thật không phải là điều dễ dàng; nếu người tiêu dùng không có cách thức hay thì rất khó nhận biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Vị thuốc uống quý này từng bị phát hiện được làm giả từ thân củ của địa tàm và thảo thạch.

Ngoài ra còn một loại giả nữa được làm từ bột ngô, bột mạch hay thạch cao… Chúng đượcchiết xuất bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài có màu trắng ngà, hình sâu non nhẵn bóng, rõ các vằn khía, mặt cắt có màu trắng nhạt. Cầm thấy nặng, không nhẹ bông như thật, khi nhai lâu thì dính răng. Ở mức độ tinh vi hơn, trùng thảo còn được làm giả nguyên con y hệt trùng thảo thật từ con sâu chít (sâu thân nhộng sống trong cây chít) với đủ cả thân sâu và sợi nấm mọc trên đỉnh đầu, rất khó phân biệt.

Đọc thêm: gia ban dong trung ha thao aloha

Để tránh “tiền mất, tật mang”, một số ai có ý định bỏ ra số tiền lớn để mua về vị thuốc lừng danh này nên “giắt lưng” một số cách hay nhất ngay bên dưới đây để nhận biết đâu là ĐTHT thật. Đầu tiên, nhìn bên ngoài, bộ phận đầu sâu non và đầu thảo của ĐTHT gắn với nhau một giải pháp tự nhiên phát triển, chỗ nối với nhau rất khớp, hoàn toàn không thấy dấu vết nối; cho nên, nếu là hàng giả thì rất dễ nhìn thấy vết nối. ĐTHT thật con nào cũng có 8 chân đối xứng nhau, sau khi tách ra có mẹo hay thấy một vài đường vân rõ nét, ở phía giữa có lõi màu đen giống hình chữ V mà hàng giả không thể có được.

Thứ hai, có biện pháp phân biệt bằng cách dùng mũi ngửi. ĐTHT thật có mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất đậm; một vài con ĐTHT làm giả không tưởng mùi này, nếu có thì là mùi tanh của cá, mùi nước hoa giả hoặc mùi nguyên liệu hóa học. Ngoài ra, có cách thức phân biệt bằng cách thức nếm; đó là đối với ĐTHT vào miệng nhai. Nếu nó vụn như nhai hạt đậu nành, tấm, càng nhai càng thơm như mùi thịt gà thì là thật.
 
Sử dụng đúng cách mới phát huy hết khả năng

Đọc thêm: thuoc canxi d

Có được ĐTHT trong tay nhưng tin tưởng luôn tin tưởng dùng sao để vị thuốc quý này phát huy tối đa công dụng thì không phải ai cũng biết. Có rất nhiều cách dùng ĐTHT nhưng nhìn chung lại có phương án chia làm hai dạng: một dạng là nấu cùng thực đơn và một dạng là ăn sống hoặc pha trà, ngâm rượu. Các hoàng đế xưa thường chuộng các món cháo và canh nấu cùng ĐTHT vì nó vừa dễ ăn vừa bổ sung chất bổ các một số những dưỡng chất quý hiếm khác. Ngày nay, người ta lại chuộng cách ăn sống hơn vì cho rằng như vậy sẽ hấp thu được hết công dụng của loại động cây thuốc quý quý giá này.

Thực ra, mỗi cách thường xuyên sử dụng đều có ưu, nhược điểm riêng mà con người có cơ hội dựa vào mục đích tin tưởng thường xuyên dùng của người luôn tin tưởng dùng để thực hiện. Với một số người tin tưởng sử dụng ĐTHT với mục đích bổ sung chất bổ thêm chất bổ sức khỏe thì nên chọn cách nấu cùng với thực phẩm bởi vừa đảm giữ gìn sinh vừa kết hợp được với các thành phần dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, cách này có phương án làm biến mất đi một lượng nhất định các yếu tố dưỡng chất quý hiếm quý hiếm trong vị viên uống quý hiếm và đắt đỏ.

Việc ăn trực tiếp ĐTHT sống chưa qua chế biến thường được một vài người bệnh đang cần hồi phục sức khỏe trong thời gian ngắn thường xuyên dùng. Ưu điểm của cách ăn sống này là các yếu tố bổ dưỡng hầu như không bị mất đi chút nào. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì việc ăn trực tiếp trùng thảo là không thích hợp và không thể mang lại kết quả tốt ngay tức thì như người ta vẫn nghĩ, thậm chí còn trì hoãn kết quả tốt điều trị bởi những loại đông dược, cây thuốc quý sống trong tự nhiên nếu không qua chế biến đều có chứa nhiều ký sinh trùng có hại cho sức khỏe con người.

Như vậy, các phương án sử dụng ĐTHT có lợi đối với sự hấp thụ một số những dưỡng chất quý hiếm quý hiếm và chiều chuộng sức khỏe tốt nhất vẫn là sắc nước, làm súp hoặc hầm. Trùng thảo nên được nấu chín trong ít nhất 1 – 2 giờ, thời gian quá ngắn hay nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng đến có kết quả tốt. Ngoài ra, có giải pháp ngâm trùng thảo với rượu khoảng thời gian 1 tháng và uống. Điều cần lưu ý là chỉ nên coi trùng thảo là một loại thuốc bổ, có tác dụng lâu dài lên nhiệm vụ chuyện phòng the chứ không phải là “tiên dược” phòng the chỉ cần ăn vào là ngay lập tức biến ông lão thành thanh niên như người ta vẫn đồn thổi. Mọi loại viên uống nếu lạm dụng đều cho kết quả không tốt.    

0 nhận xét:

Đăng nhận xét