Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2016

Cảnh giác với mỹ phẩm gia truyền hay xách tay

Chế biến mỹ phẩm làm trắng da (ảnh được giới thiệu trên một trang Facebook mỹ phẩm gia truyền)

Không có sự quản lý nên yếu tố, nguyên do xuất xứ, nhãn mác, nhàchiết xuất… mỹ phẩm được bán trong địa cầu ảo cũng mập mờ đủ vẻ.

Còn người mua lại có khả năng dễ dàng đặt hàng các loại món ăn có trách nhiệm chăm sóc sắc đẹp này.

Được quảng cáo hàng xách tay, gia truyền

Bên cạnh dòng mỹ phẩm cao cấp của một vài nhàsinh sản có uy tín, một số loại mỹ phẩm không rõ nguyên do xuất xứ đang được rao bán với giá không hề rẻ nhờ được chủ shop dán nhãn “xách tay”, “gia truyền”, “hàng nhập ngoại”. Một số lời quảng cáo lại rất khó kiểm chứng như tại trang web mypham… đã giới thiệu về món ăn trách nhiệm trị mụn gia truyền: “do giám đốc mất hơn sáu năm và 27 triệu đồng để sáng chế ra”.

Bên cạnh dòng mỹ phẩm gia truyền, mỹ phẩm được quảng cáo là hàng xách tay, nhập ngoại cũng thu hút nhiều người mua và giá khá cao: kem trắng da 580.000 đồng/hộp 250 gam, serum trắng da 470.000 đồng/50ml, kem thay da sinh học 1,1 triệu đồng/5 gói…

Bạn nên đọc: thuoc collagen 123

Theo địa chỉ trên mạng, chúng tôi ghé vào gian hàng bán mỹ phẩm của V. tại Q.3 (TP.HCM). Khi chúng tôi hỏi mua “dung dịch thay da sinh học” quảng cáo trên Facebook, chủ cửa hàng tên V. mang ra năm gói “dung dịch lột da” chi chít chữ Thái Lan, không dán tem nhập khẩu và một lọ kem dưỡng làm bóng da tự đóng nhãn có dòng chữ “made in Korea”. V. đối với biết đó là loại thực phẩm chức năng quan trọng cho một lần thay da. V. hướng dẫn chúng tôi cách áp dụng: sau khi tắm sạch trát lên da một lớp dung dịch lột da. Thoa xong da sẽ tự tróc ra, lúc đó là lớp da mới sẽ rất trắng và dễ dàng hấp thụ những chất dinh dưỡng khi bôi kem dưỡng làm trắng da. Một bộ thay da và kem dưỡng có giá 1,8 triệu đồng.

Tham khảo: viên uống dài lông mi

Những loại thức ăn chức năng “thuốc uống gia truyền”, “viên uống bắc trắng da gia truyền” cũng đang đánh vào tâm lý chuộng mỹ phẩm tự nhiên của nhiều người. Tại một cửa hàng trên đường Cù Lao (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), khi chúng tôi hỏi loại thuốc uống trị mụn được quảng cáo trên mạng của cửa hàng này, nhân viên tên P. mang ra một lọ thủy tinh quấn băng keo sơ sài, không nhãn mác, chứa dung dịch màu vàng cùng một vài loại rễ cây. P. quảng cáo đó là “thuốc trị mụn gia truyền gồm 20 loại rễ cây ngâm với rượu do sếp tìm hiểu”. Mỗi lọ dung dịch trị mụn có giá 499.000 đồng. Khi chúng tôi hỏi thêm loại thực phẩm chức năng đã được kiểm nghiệm của Bộ Y tế chưa thì P.chỉ cười và nói “loại loại thực phẩm chức năng gia truyền mà chị”.

Tham khảo: viên uống dài mi nào tốt

Một lọ thuốc trị mụn gia truyền không nhãn mác có giá gần 500.000 đồng

“Đừng mua mèo trong bị”!

Đó là lời khuyên của bác sĩ Võ Thị Bạch Sương, giảng viên bộ môn da liễu Trường ĐH Y dược TP.HCM, với những quý khách mua mỹ phẩm online. Theo bác sĩ Bạch Sương, một số loại thuốc rượu và loại thực phẩm chức năng thay da sinh học chưa được y văn chứng minh có công dụng trị mụn hay nám. Những loại thức ăn trách nhiệm làm bong da và làm cho da trắng, mịn sau khi ứng dụng là một biện pháp lột da bằng hóa chất lột tẩy bề mặt da. Khi dùng một số chất lột da này nếu không kiểm soát được độ sâu có cơ hội gây phỏng, loét, sẹo, tăng sạm nám, dị ứng xem như làn da.

Đó là chưa kể những thực đơn có chức năng này thành phần, tỉ lệ bào chế không hợp lý cũng sẽ gây ra nhiều nguy hại cho con người.

Khi mua mỹ phẩm, bác sĩ Bạch Sương khuyến cáo nên mua loại món ăn có chức năng của các thương hiệu uy tín đã được kiểm định, có giấy phép của cơ quan nhiệm vụ. Việc mua mỹ phẩm trên mạng, kể cả hàng hiệu, cũng có phương pháp hay tiềm tàng một số rủi ro, nếu chưa tận mắt nhìn và thử qua loại thực phẩm trách nhiệm. Điều này chẳng khác gì “mua mèo trong bị.”

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét