Thứ Hai, 7 tháng 11, 2016

Cung cấp canxi cho bé con dưới 1 tuổi rất hiệu quả

Thiếu canxi kéo dài sẽ khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn. Canxi đóng chức năng chính quan trọng cho các bộ phân các bộ phân cơ thể. Khi thiếu canxi làm cho dài thêm sẽ tạo ra bị còi xương, chậm lớn. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.
Vì vậy, việc cần cung cấp và bổ sung canxi là việc cần ưu tiên hàng đầu và tiến hành ngay từ thời gian đầu đời của mỗi trẻ nhỏ.

Chức năng của canxi ở trẻ nhỏ
Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, ra nhiều mồ hôi khi ngủ (mồ hôi trộm), thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát là một vài di chứng của còi xương nặng.

Ở trẻ lớn hơn thường có một số biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu¸chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc…

Đọc thêm: thuoc moc mi co hieu qua khong

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhi khoa, lượng canxi cần thiết bổ sung thêm dưỡng chất hàng ngày cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi là 300 mg, từ 7 – 12 tháng tuổi là 400 mg. Cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, nếu bú mẹ hoàn toàn sẽ không cần cung cấp thêm canxi bên ngoài, vì lượng canxi trong sữa mẹ đã đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Khi trẻ lớn hơn, nhu cầu canxi cao hơn nhằm phục vụ đối với xương tăng trưởng, có cách bổ sung bằng sữa giàu canxi, chế phẩm từ sữa hoặc các thực đơn khác như đậu nành và hải sản. Trong trường hợp quan trọng mới bồi dưỡng thuốc canxi, song cũng cần phải chú ý đến lượng tối đa. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.

Ngược lại, thiếu canxi làm cho dài thêm sẽ gây ra dễ bị còi xương, chậm lớn. Tùy thuộc vào mức độ thiếu canxi ở trẻ nặng hay nhẹ mà dẫn đến một số biểu hiện bệnh lý khác nhau. Nhẹ thì khi trẻ ngủ luôn luôn bị giật mình kèm theo những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc làm dài thêm nhiều giờ, thậm chí suốt đêm.

Xem thêm: thuoc moc long mi dai

Các bà mẹ cần làm gì?
Để ngăn ngừa thiếu canxi cũng như tăng sức đề kháng, trẻ phải được bú mẹ sớm và kéo dài đến 18 – 24 tháng, trong đó 4 – 6 tháng đầu phải được bú mẹ hoàn toàn.

Để bổ sung đủ canxi đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên có chế độ sử dụng thức ăn khoa học cho các bé. Sữa và những chế phẩm từ sữa (phô mai, yaourt…) là những nguồn thực đơn chứa nhiều canxi nhất.  Sữa nguyên kem và sữa tươi có hàm lượng canxi như nhau. Ngoài ra, các loại rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, sò), cá, đậu… cũng là một số nguồn bồi bổ canxi tự nhiên cho cơ thể.

Đọc thêm: thuoc moc mi loai nao tot

Ngoài chế độ sử dụng thức ăn, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đối với con mình thường xuyên được tắm nắng, vận động ngoài ánh nắng để tăng thêm hấp thu vitamin D và canxi.

Bổ sung canxi thế nào đối với đúng?
Các bà mẹ chỉ nên thường xuyên sử dụng viên uống bồi bổ canxi đối với con khi được bác sĩ kê đơn và tư vấn cụ thể. Trong thời gian từ 0 – 12 tháng tuổi, các bé còn bú sữa mẹ, các bà mẹ cần sử dụng thức ăn đầy đủ, đa dạng những loại thực đơn, ăn thêm bữa hoặc uống 200 ml sữa công thức trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm.

Thời gian bổ sung thêm chất bổ canxi cũng thiết yếu. Nếu bổ sung canxi cho bé vào ban ngày, các chất axit folic và axit tannic có nhiều trong món ăn dạng thực vật sẽ kết hợp với ion canxi để tạo ra nên muối canxi không thể hòa tan, bài tiết trực tiếp ra ngoài, qua chất thải mà không được các bộ phân cơ thể tận dụng một số nào.

Trong thức ăn dạng động vật lại chứa nhiều chất béo, khi hết hợp với ion canxi cũng sẽ đẩy lùi ra ngoài. Chính từ đó, việc bồi bổ canxi đồng thời với bữa ăn sẽ giảm hết mức tác dụng hấp thụ.

Ngoài ra, cũng không được bồi bổ canxi lúc đói, vì canxi bổ sung qua đường miệng vẫn cần có acid dạ dày mới phân giải được thành các ion canxi để các bộ phân cơ thể hấp thụ, trong lúc này, acid dạ dày chỉ tiết ra khi món ăn được nhai trong khoang miệng. Khi bụng đói mà bồi bổ canxi là một việc làm lãng phí và vô khả năng. Nên bổ sung thêm dưỡng chất canxi cho bé trước khi đi ngủ để đảm bảo khả năng hấp thụ cao nhất.

Tac dung cua vien nang sua ong chua

0 nhận xét:

Đăng nhận xét