Thứ Ba, 15 tháng 11, 2016

Các thực phẩm và thuốc uống đàn bà không được phép dùng cùng lúc

Uống thuốc chữa trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có mẹo hay gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống thuốc uống giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có giải pháp khiến một số loại thuốc uống quý bà đang uống trở nên vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu bạn kết hợp thức ăn và thuốc uống không đúng cách. Ngay cả một số loại thuốc uống được bán không cần kê toa thì thực phẩm của đàn bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là một vài sự kết hợp thức ăn – thuốc đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và thuốc uống ho

Hẳn quý bà từng nghe nói, không được uống nước bưởi ép khi uống những loại thuốc, ví dụ statins – nhóm thuốc làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có biện pháp chặn một enzyme vốn có mẹo hay phá vỡ statins và một số loại viên uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó viên uống sẽ tích tụ trong máu của quý bà, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Tag: thuoc khop

Kết hợp những loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến bạn bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, quý bà có cơ hội bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của một vài loại trái cây này với viên uống có giải pháp kéo dài trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn chúng khi đang còn còn thường xuyên tin dùng statins hay dextromethorphan. Nếu đàn bà rất thích uống sinh tố trái cây, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với viên uống.

2. Sản phẩm từ sữa và thuốc kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có thể đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực đơn từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm khả năng hấp thu thuốc của các bộ phân cơ thể, giảm hữu hiệu của viên uống. Khi quý bà nhận được một đơn thuốc để chữa trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu viên uống thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh bổ sung thức ăn sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống thuốc uống ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian tương thích nếu chúng ta đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi một vài vitamin này cũng như các thức ăn chức năng từ sữa, có khả năng làm giảm hiệu quả của những loại thuốc kháng sinh.

Xem thêm: dầu thông đỏ

3. Thịt xông khói và viên uống chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn thuốc uống của đàn bà. Nếu thuốc uống thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có cơ hội ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại món ăn giàu axít amin tyramine có mẹo vặt gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có mẹo hay sẽ không làm tổn thương đàn bà và ngày nay, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng một số loại thuốc chống trầm cảm thế hệ mới hơn, một vài loại không tưởng phản ứng tương tự với tyramine.

Bạn nên quan tâm: mat gan giai doc

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là thuốc dùng để điều trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp tất cả các chất kích thích trong cơ thể chúng mình có cách thức gây ra hành vi bất thường, thậm chí có biện pháp động kinh. Vì vậy, quý bà nên giãn cách thời gian giữa uống thuốc uống và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép hoa quả và thuốc uống dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống viên uống Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là một vài protein có kết cấu đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển viên uống từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của một số loại nước quả này với thuốc chống dị ứng Allegra khiến hữu hiệu của thuốc trong việc đẩy lùi hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại thuốc uống khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không nên phép uống những loại nước quả này khi uống những loại thuốc uống chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc uống chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc điều trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được điều trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống thuốc chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả một vài viên uống được bác sĩ kê đơn hay viên uống quý bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu mỗi ngày, đàn bà không nên uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có cơ hội gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét