Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2016

Bổ sung canxi cho bé con dưới 1 tuổi cực tốt

Thiếu canxi kéo dài sẽ khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn. Canxi đóng vai trò chính chính cần thiết cho các bộ phân toàn bộ cơ thể. Khi thiếu canxi làm dài thêm sẽ đưa đến bị còi xương, chậm lớn. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.
Vì vậy, việc cần bồi bổ và bồi bổ canxi là việc cần ưu tiên hàng đầu và tiến hành ngay từ thời gian đầu tiên đời của mỗi trẻ nhỏ.

Chức năng của canxi ở trẻ nhỏ
Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, ra nhiều mồ hôi khi ngủ (mồ hôi trộm), thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát là những di chứng của còi xương nặng.

Ở trẻ lớn hơn thường có một số biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu¸chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc…

Xem thêm: thuốc dài lông mi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhi khoa, lượng canxi quan trọng bổ sung hàng ngày cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi là 300 mg, từ 7 – 12 tháng tuổi là 400 mg. Cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, nếu bú mẹ hoàn toàn sẽ không cần bổ sung chất bổ thêm canxi bên ngoài, vì lượng canxi trong sữa mẹ đã đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Khi trẻ lớn hơn, nhu cầu canxi cao hơn nhằm phục vụ đối với xương tăng trưởng, có khả năng bổ sung thêm chất bổ bằng sữa giàu canxi, chế phẩm từ sữa hoặc các thức ăn khác như đậu nành và hải sản. Trong trường hợp cần thiết mới bổ sung thêm chất bổ viên uống canxi, song cũng cần phải chú ý đến lượng tối đa. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.

Ngược lại, thiếu canxi kéo dài sẽ dẫn đến dễ bị còi xương, chậm lớn. Tùy thuộc vào mức độ thiếu canxi ở trẻ nặng hay nhẹ mà dẫn đến một vài biểu hiện bệnh lý khác nhau. Nhẹ thì khi trẻ ngủ luôn luôn bị giật mình kèm theo một số cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc làm cho dài thêm nhiều giờ, thậm chí suốt đêm.

Tham khảo: dai mi

Các bà mẹ cần làm gì?
Để ngăn ngừa thiếu canxi cũng như tăng sức đề kháng, trẻ phải được bú mẹ sớm và làm cho dài thêm đến 18 – 24 tháng, trong đó 4 – 6 tháng đầu phải được bú mẹ hoàn toàn.

Để bổ sung thêm dưỡng chất đủ canxi đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên có chế độ sử dụng thức ăn khoa học cho các bé. Sữa và những chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…) là một số nguồn món ăn chứa nhiều canxi nhất.  Sữa nguyên kem và sữa tươi có hàm lượng canxi như nhau. Ngoài ra, những loại rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, sò), cá, đậu… cũng là một số nguồn bồi dưỡng canxi tự nhiên cho cơ thể.

Đọc thêm: thuoc moc mi nao tot

Ngoài chế độ sử dụng thức ăn, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đối với con mình thường xuyên được tắm nắng, vận động ngoài ánh nắng để tăng thêm hấp thu vitamin D và canxi.

Bổ sung canxi thế nào đối với đúng?
Các bà mẹ chỉ nên sử dụng viên uống bồi dưỡng canxi đối với con khi được bác sĩ kê đơn và tư vấn cụ thể. Trong thời gian từ 0 – 12 tháng tuổi, các bé còn bú sữa mẹ, các bà mẹ cần sử dụng thức ăn đầy đủ, đa dạng những loại thức ăn, ăn thêm bữa hoặc uống 200 ml sữa cấu trúc trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm.

Thời gian cung cấp canxi cũng quan trọng. Nếu bồi dưỡng canxi cho bé vào ban ngày, các chất axit folic và axit tannic có nhiều trong thực phẩm dạng thực vật sẽ kết hợp với ion canxi để hình thành nên muối canxi không thể hòa tan, bài tiết trực tiếp ra ngoài, qua chất thải mà không được phép các bộ phân cơ thể tận dụng một chút nào.

Trong thực đơn dạng động vật lại chứa nhiều chất béo, khi hết hợp với ion canxi cũng sẽ đẩy lùi ra ngoài. Chính vì vậy, việc bồi bổ canxi đồng thời với bữa ăn sẽ giảm hết mức khả năng hấp thụ.

Ngoài ra, cũng không nên bổ sung thêm dưỡng chất canxi lúc đói, vì canxi bổ sung qua đường miệng vẫn cần có acid dạ dày mới phân giải được thành các ion canxi để cơ thể hấp thụ, trong ngay lúc này, acid dạ dày chỉ tiết ra khi thực đơn được nhai trong khoang miệng. Khi bụng đói mà cung cấp canxi là một việc làm lãng phí và vô tác dụng. Nên bổ sung canxi cho bé trước khi đi ngủ để đảm bảo công dụng hấp thụ cao nhất.

Tac dung cua vien nang sua ong chua

0 nhận xét:

Đăng nhận xét