Thứ Bảy, 3 tháng 9, 2016

Những người bị bệnh thấp khớp cần những loại dinh dưỡng nào

 

Chế độ bổ sung thức ăn hợp lý, cân bẳng và lối sống lành mạnh không chỉ tốt cho toàn bộ mọi người mà còn rất có hiệu quả cho nhóm người mắc bệnh viêm khớp. Nếu chúng ta là người mắc bệnh viêm khớp hãy quan tâm bồi bổ nhiều hơn một số dưỡng chất ngay bên dưới đây để tăng cường sức khỏe và giảm hết mức một vài triệu chứng khó chịu của căn bệnh phổ biến này.

1. Axít béo Omega-3

Axít béo Omega -3 thuộc nhóm mỡ đặc biệt mà toàn bộ cơ thể con người không tựsinh sản được. Nó là hỗn hợp rất có lợi cho các bộ phân cơ thể, nhất là cho các khớp gối.
Cơ thể cần đến loại mỡ này để tập hợp tế bào,chế tạo ra các hỗn hợp dạng hormon có tên là Leukotrienes nhằm chặn đứng nguy cơ gây viêm nhiễm, thủ phạm đưa đến bệnh loãng xương.
Theo kết luận của nhiều tìm hiểu nghiêm túc về tác dụng của dầu cá omega 3 là cực kỳ tốt cho sức khỏe của những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Các chuyên gia đã khẳng định, nguồn hỗn hợp này có nhiều trong cá biển như cá ngừ, cá hồi, cá kiếm, thức ăn dạng hạt, đậu đỗ, rau xanh, dạng lá, dầu thực vật. Mặc dù, lợi ích của dầu cá omega 3 đối với bệnh thấp khớp thì đã rõ nhưng bạn không được dùng quá liều, nhất là ở dạng thuốc bổ. Nên chuyển từ kế hoạch dùng dầu ngô sang dầu canola có chứa nhiều axít béo Omega-3, còn dầu ngô chứa nhiều axít béo Omega-6. Nhưng cũng không được ăn quá nhiều cá hồi và cá ngừ đóng hộp sản phẩm, khoảng 400 gam là an toàn. Riêng nhóm bệnh gút, một dạng đặc biệt của bệnh khớp do dư thừa axít uric thì tránh ăn  cá biển vì nó có chứa nhiều chất purines, thủ phạm làm tăng chỉ số axít uric.

Xem thêm: sữa ong chúa lifespring royal jelly 1000mg 360 viên

Tag: dau ca omega cua my

2. Vitamin C

Vitamin C luôn bị đánh giá quá thấp trong trường hợp mắc bệnh thấp khớp. Vitamin C không chỉ có tác dụng bảo vệ collagen, một hỗn hợp rất cần cho khớp mà còn giúp toàn bộ cơ thể khử độc, nhất là các gốc tự do, thủ phạm tàn phá các khớp gối. Do vậy, nếu thiếu Vitamin C và các chất dinh dưỡng chống oxi hóa khử, bệnh tình sẽ nặng thêm.

Đọc thêm: sua ong chua 1600mg gia bao nhieu

Có nhiều trong loại hoa quả chua như cam, chanh, khế… Nên bảo vệ trong tủ lạnh để bảo toàn những chất dinh dưỡng. Mỗi ngày các bộ phân cơ thể cần khoảng 60mg, riêng bệnh khớp có khả năng dùng liều cao nhưng không được phép quá 500mg vì nguyên nhân là dùng liều cao sẽ tăng cường hàm lượng salicylat trong máu và cản trở quá trình hấp thụ những loại dưỡng chất có tác dụng khác.

3. Các loại Vitamin nhóm B

Trong số này có Vitamin B6, folat, là những hỗn hợp rất tốt cho cơ thể chúng mình. Nghiên cứu cho thấy có đến 90% phái yếu mắc bệnh viêm khớp lẫn bệnh loãng xương. 90% canxi của toàn bộ cơ thể được tích trong xương và răng. Nếu thiếu canxi, dễ mắc bệnh loãng xương, dòn xương và tăng cường nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Phụ nữ thuộc nhóm có rủi ro mắc bệnh cao do đó khi đã vào tuổi trên 50 thì nên bồi dưỡng liều 1.200mg/ngày, gấp đôi liều tiêu chuẩn. Có thể bổ xung bằng ăn uống, tăng cường uống sữa, thực phẩm chế biến từ sữa, rau xanh, hoa quả, nhất là bắp cải xúp lơ, các loại rau dạng màu… ăn cả xương các loại cá, nhất là cá hồi.

Tham khảo: sữa ong chúa 1610mg

4. Vitamin D

Có thể bổ sung chất bổ Vitamin D bằng cách tắm nắng, do tia cực tím có khả năng chuyển hóa một số loại những chất dinh dưỡng dư thừa có trong cơ thể thành những dưỡng chất quý hiếm có tác dụng, trong đó có Vitamin D. Theo nghiên  cứu thì phần lớn một số người mắc bênh thấp khớp là do thiếu hụt Vitamin D, hơn nữa Vitamin D còn có công dụng phòng ngừa bệnh loãng xương và giữ gìn sức khỏe cho các khớp gối, nhất là tăng cường collagen. Mỗi tuần nên tắm nắng 2-3 lần, mỗi lần từ 10-15 phút; có cơ hội thực hành bằng cách đi bộ, chạy bộ, chơi bời ngoài trời. Ngoài tắm nắng, có giải pháp bổ xung sữa, bơ, kẽm… Nguồn Vitamin D từ sử dụng thức ăn và tắm nắng là không gây hại nhưng nên nhớ Vitamin D là loại hỗn hợp hòa tan mỡ, nếu dùng quá nhiều sẽ tích lại trong cơ thể, gây độc cho các mô, thận và tim,

Tham khảo: dau ca omega 3 fish oil

5. Vitamin E

Giống như Vitamin C, Vitamin E là loại dưỡng chất quý hiếm chống oxi hóa rất tiềm ẩn cho các khớp gối, tuy nhiên tác dụng so với Vitamin D thì thấp hơn. Có thể bổ xung bằng cách bổ sung thức ăn: làm tăng ăn đậu nành, ứng dụng dầu canola và những loại dầu có hàm lượng Vitamin E cao, làm tăng sử dụng cá, dầu cá, bắp cải, các loại rau dạng mầm…, tận dụng nước món ăn chế biến vì nó có chứa hàm lượng Vitamin E cao.

Nguồn: kem hồng đôi gò bồng đào

0 nhận xét:

Đăng nhận xét