Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Mắc bệnh yếu tim cần có chế độ sử dụng thức ăn như thế nào?

Suy tim là trạng thái bệnh lý trong đó cung lượng tim không đủ đáp ứng nhu cầu của các bộ phân cơ thể về mặt ôxy trong mọi tình huống sinh hoạt của bệnh nhân. Phương pháp chữa trị suy tim tùy thuộc vào từng trong vòng bệnh.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu nguyên tắc cung cấp thực đơn cho người bệnh suy tim để bạn đọc áp dụng khi thiết yếu.

Suy tim có 4 thời kỳ:

Giai đoạn 1: chỉ biểu hiện khó thở khi gắng sức, mạch nhanh > 90 lần/phút.

Giai đoạn 2: Khó thở không ngừng nghỉ, gan to, phù 2 chi dưới.

Bạn nên đọc: dau ca hoi cua uc

Giai đoạn 3: Các triệu chứng trên rất rõ, có khi có cổ trướng, tràn dịch màng phổi, nhưng còn tác dụng hồi phục.

Giai đoạn 4: Suy tim không còn khả năng hồi phục.

Nguyên tắc xây dựng món ăn

Quan trọng nhất là giảm muối và nước:

• Nước: Số lượng nước uống ngoài bữa ăn = số lượng nước tiểu 24h + 300ml

• Muối: hạn chế để giảm phù, giảm số lượng huyết lưu thông, thận tăng bài tiết các chất thải của chuyển hoá các chất sinh nhiệt.

Đọc thêm: thuốc uống làm tăng tuần hoàn não

Giảm năng lượng: năng lượng của khẩu phần không được phép phép vượt quá 1.500kcal để nương nhẹ bộ máy tiêu hóa và giảm công việc của tim khi các một vài những dưỡng chất quý hiếm được hấp thu vào máu.

Giảm số lượng protein: protein làm chuyển hóa cơ bản, tăng lưu lượng máu và làm mệt tim. Không nên ăn quá nhiều chất đạm. Nên dùng đạm dễ hấp thu (trứng, sữa tốt hơn thịt).

Đọc thêm: focus factor

Gluxit là nguồn năng lượng của chế độ ăn: glucid rất tốt cho cơ tim, nhất là glucose còn có công dụng khá tốt trong các bệnh mạch vành hoặc rối loạn nhịp tim. Dùng nhiều đường đơn dễ hấp thu như đường mật, quả ngọt rất tốt.

Người suy tim nên ăn thế nào?

Nên dùng các thức ăn gây kiềm có nhiều kali lợi tiểu rất tốt như sữa, rau, quả để chống lại hiện tượng toan của tất cả cơ thể.

Không dùng một vài loại rau sống gây nhiều hơi trướng bụng như rau cải, đậu đỗ, các thức ăn lên men. (Khi trướng bụng sẽ đẩy cơ hoành lên và ảnh hưởng tới tim).

Hạn chế các thực đơn kích thích thần kinh như gia vị, rượu, chè, cà phê. Tránh dùng một số thực phẩm khó tiêu (thịt để dành lâu, bánh ngọt có trứng, đồ hộp, thịt muối).

Lưu ý: Không uống trong bữa ăn mà uống ngoài bữa ăn. Sau khi ăn, nghỉ từ 30-40 phút. Bữa ăn phải xa giờ ngủ ban đêm. Trước và sau khi ăn phải có thời gian cho bệnh nhân nghỉ.

Xem thêm tại: http://myphamhanquoc.thcs-trandangninh-hadong.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét