Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

Biện pháp dễ làm phòng ngừa mụn trứng cá

Bệnh trứng cá là một căn bệnh ngoài da khá phổ biến ở các chúng ta trẻ, cả nam và nữ. Bệnh rất dễ phát hiện khi trên da mặt, da vùng cằm và nhiều khi ở cả vùng ngực nổi lên nhiều cục nhỏ có màu thâm đen và trắng kèm theo da bóng nhẫy do tiết quá nhiều chất nhờn. Bệnh thường gặp ở chúng mình trẻ, bắt đầu khi bước vào tuổi dậy thì và có giải pháp làm cho dài thêm trong nhiều năm.

Tỷ lệ mắc bệnh trứng cá thường khá cao và có liên quan đến di truyền. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng song làm mờ đi nét đẹp trên khuôn mặt, đặc biệt là ảnh hưởng đến tâm lý mỗi người.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

- Sự gia tăng hoóc môn ở lứa tuổi thanh thiếu niên (điều này có phương pháp làm cho các tuyến dầu bị bít lại thường xuyên hơn)
- Thay đổi hoóc môn trong khoảng thời gian mang thai
- Bắt đầu hoặc ngừng tin tưởng tin dùng viên uống tránh thai
- Di truyền (nếu bố mẹ quý vị bị mụn, quý vị cũng có giải pháp bị mụn)
- Một số loại dược phẩm
- Đồ trang điểm chứa nhiều nhờn.

Do sự bài tiết quá mức của một tuyến nằm ở lỗ chân lông gọi là tuyến bã. Bình thường, tuyến này tiết ra một lượng chất nhờn ở mức độ vừa phải để bôi trơn da và chống bốc hơi tạo cho da mềm mại, không bị khô ráp. Tuyến này hạt động phụ thuộc nhiều vào lượng nội tiết tố sinh dục nên khi bước vào tuổi dậy thì, do có một sự đột biến về các chất hormon, đã làm cho tuyến bã trở nên đa tiết.

Khi các lỗ chân lông bị bít lại do nhiều nguyên nhân, các chất nhờn không được phép thông thoát dễ hình thành nhiễm trùng và dẫn đến một số mụn mủ nhỏ, khi nặn sẽ được một cục nhỏ, lõm sâu. Các chất bẩn và tế bào da bị chết có mẹo hay đọng lại và gây ra các nốt đen. Vùng da xung quanh bị viêm nhiễm sẽ có màu đỏ.


Hầu hết mụn mọc ở trên mặt, cổ, lưng, ngực và vai. Mụn trứng cá không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng có mẹo hay để lại sẹo.

Các loại mụn trứng cá:

- Mụn đầu trắng. Những mụn này nằm dưới bề mặt da.
- Mụn đầu đen. Những mụn này mọc lên bề mặt da và trông có màu đen. Màu đen này không phải do bẩn.
- Nốt sần. Đây là các nốt sưng nhỏ màu hồng mà có phương pháp dễ vỡ.
- Mụn mủ. Những mụn này có màu đỏ ở phần chân và có mủ ở trên đầu.
- Mụn bọc. Những mụn này lớn, đau, cứng và nằm sâu dưới da.
- Mụn nang. Những mụn này sâu, đau, đầy mủ và có giải pháp để lại sẹo.

Ai dễ bị mụn trứng cá

Mụn là một loại bệnh về da phổ biến. Mọi người ở mọi chủng tộc và lứa tuổi đều bị mụn. Nhưng mụn xuất hiện phổ biến ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi. Ước tính khoảng 80 phần trăm hầu hết những người ở độ tuổi từ 11 đến 30 bị bùng phát mụn tại thời điểm nào đó. Một số người ở độ tuổi bốn mươi và năm mươi vẫn bị mụn.

Cách chiều chuộng và ngăn chặn mụn trứng cá

- Làm sạch da một giải pháp nhẹ nhàng. Dùng sữa rửa mặt loại nhẹ vào buổi sáng, tối và sau khi làm việc nặng nhọc. Việc chà xát da thô bạo không giúp mụn ngừng mọc. Điều này thậm chí có phương pháp làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
- Cố gắng không chạm vào da. Những người nặn, bóp hoặc cạy mụn có mẹo hay bị sẹo hoặc các vết thâm trên da.
- Cạo râu một mẹo vặt cẩn thận. Nếu cạo râu, chúng mình có cách thức thử cả dao cạo điện và dao cạo an toàn để xem cái nào tốt nhất.
.- Tránh ánh nắng mặt trời. Nhiều loại thuốc uống trị mụn có bí quyết khiến mọi người dễ bị cháy nắng hơn.  Phơi nắng nhiều cũng có cơ hội khiến da bị nhăn và tăng nguy cơ ung thư da.
- Lựa chọn đồ trang điểm cẩn thận. Không nên chọn đồ trang điểm chứa dầu. Tìm từ “noncomedogenic” (không gây mụn) trên nhãn. Điều này có nghĩa là đồ trang điểm đó sẽ không gây tắc nghẽn lỗ chân lông của . Nhưng một vài người vẫn bị mụn ngay cả khi họ tin tưởng sử dụng một vài thức ăn chức năng này.
- Gội đầu liên tục. Nếu tóc của chúng ta có nhiều dầu, quý vị có biện pháp cần gội đầu hàng ngày.

Những yếu tố khiến cho mụn trứng cá trở nên trầm trọng hơn

-Thay đổi lượng hoóc môn ở các cô gái tuổi thanh thiếu niên và chị em trưởng thành 2 đến 7 ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt của họ bắt đầu
- Áp lực từ mũ bảo hiểm, ba lô hoặc cổ áo chật
- Ô nhiễm và độ ẩm cao
- Nặn hoặc cạy mụn
- Chà xát mạnh lên da.

Xem thêm tại: http://collagentot.trinamda.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét