Thứ Ba, 15 tháng 3, 2016

Một số người dễ bị hiện tượng loãng xương?

Tất cả phái yếu, đến lúc có tuổi (trên 65 tuổi) ai cũng bị loãng xương. Đây là hiện tượng loãng xương tiên phát còn gọi loãng xương người già hay loãng xương type II, một tất yếu của quá trình phát triển, lúc này các tế bào sinh xương (osteoblast) bị lão hóa, sự hấp thu calci ở ruột bị ngăn chặn và có sự suy giảm tất yếu các hormon sinh dục.

Loãng xương tiên phát thường hiện diện trễ, diễn biến chậm, tăng từ từ và ít có những biến chứng nặng nề như gãy xương hay lún xẹp các đốt sống.

Tham khảo thêm: mỹ phẩm dưỡng trắng da tốt nhất

Quá trình loãng xương sẽ xảy ra sớm hơn, tiến triển mau hơn, gây nhiều hậu quả nặng nề như gãy, xẹp đốt sống, gãy cổ xương đùi, gãy đầu dưới xương quay (xương cổ tay)… Và được gọi là loãng xương thứ phát hay loãng xương type I khi có thêm các nguồn gốc:

1. Quý cô sau khi mãn kinh, hoạt động của buồng trứng ngưng lại, vì không xẩy ra oestrogen nên các tế bào hủy xương tăng hoạt tính (oestrogen có công dụng ức chế hoạt động của các tế bào hủy xương). Khối lượng xương sẽ mất đi từ 2 – 4% mỗi năm trong suốt 10 đến 15 năm đầu sau mãn kinh.

Khối lượng xương của đa số bạn (65 tuổi giảm từ 30 đến 50%, có người chỉ còn không tới 30% khối lượng xương. Chính vì vậy, ở phụ nữ tuổi (65 thường gặp các biến chứng nặng của loãng xương như gãy lún đốt sống, gãy cổ xương đùi, gãy đầu dưới xương cẳng tay… Hơn hẳn nam giới cùng tuổi.

2. Bất động quá lâu ngày do bệnh tật (chấn thương cột sống, phải bất động), do nghề nghiệp (một vài người du hành vũ trụ khi ở trong tàu vũ trụ đi ra ngoài không gian)… Vì khi bất động lâu ngày các tế bào hủy xương tăng hoạt tính.

3. Bị các bệnh nội tiết: cường tuyến giáp, cường tuyến cận giáp, cường tuyến vỏ thượng thận, tiểu đường… Và đặc biệt là suy giảm trách nhiệm của các tuyến sinh dục (buồng trứng với nữ và tinh hoàn đối với nam).

4. Bị bệnh suy thận mãn hoặc phải chạy thận nhân tạo lâu ngày gây mất nhiều calci qua đường tiết niệu.

5. Mắc các bệnh xương khớp mãn tính khác đặc biệt là viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

6. Do luôn tin tưởng dùng một số thuốc uống: chống động kinh (dihydan), viên uống chữa bệnh tiểu đường (insulin), thuốc uống chống đông (heparin) và đặc biệt là các viên uống kháng viêm nhóm corticosteroid (corticosteroid một mặt ức chế trực tiếp quá trình tạo xương, mặt khác làm cho giảm hấp thu calci ở ruột, tăng bài xuất calci ở thận và tăng lên quá trình hủy xương).

 

Chua ran da hieu qua nhat

Xem thêm tại: Để xem thêm nhiều bài viết có ích như bài viết này, bạn có thể truy cập đến website của chúng tôi tại đường liên kết http://www.viagra-online-100mg.com/. Website này luôn có nhiều thông tin có ích đang chờ bạn khám phá. Nếu bạn muốn biết về vấn để làm đẹp và sức khỏe, không nên bỏ qua thông tin này. Chúc bạn luôn vui tươi và thành công trong cuộc sống. Bạn cũng có thể để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cải thiện website tốt hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét