Thứ Hai, 28 tháng 3, 2016

Một số hậu quả nguy hại của chứng bệnh gút gây nên cho con người

Trong khi bệnh gút ngày càng gia tăng, việc điều trị bệnh lại ít có hiệu nghiệm. Nghịch lý này được nhiều người quan tâm, đặc biệt là cộng đồng bệnh nhân gút. Việc phát hiện và chữa trị sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Theo định nghĩa mới nhất của Hiệp hội chống các bệnh thấp khớp châu Âu: "Gút là bệnh lắng đọng tinh thể muối urate natri trong cơ thể". Người bị bệnh gút không ngừng nghỉ tích lũy các tinh thể muối urat natri trong các bộ phân các bộ phân cơ thể. Những tinh thể urat này gây tổn thương tổ chức tại một vài nơi nó lắng đọng, đưa đến một vài biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Từ trước đến ngày nay, chúng ta (kể cả thầy thuốc và bệnh nhân) khi nói đến bệnh gút thường chỉ quan tâm đến acid uric máu và một vài cơn viêm khớp cấp, mà ít khi đề cập đến các biến chứng của bệnh. Bản thân người bệnh do chưa có kiến thức đầy đủ về bệnh nên thường chủ quan, không quyết tâm kiên trì chữa trị. Kết quả là việc điều trị bệnh gút tưởng như dễ nhưng rất ít người bệnh được chữa trị một phương pháp hay có hiệu quả. Nhiều trường hợp bệnh nhân khi đến Viện Gút đã kháng trị với các giải pháp chữa trị thông thường.

Ở bệnh nhân gút, tinh thể urat natri lắng đọng ở đâu sẽ gây tổn thương ở đó. Khớp, thận, phần mềm quanh khớp, tim, mạch máu… là một vài nơi hay phát hiện thấy tinh thể muối urat natri. Nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách, theo thời gian, tổn thương ngày càng nhiều và dẫn đến một vài hậu quả nặng nề.

Khi lắng đọng ở khớp, tinh thể urat natri gây viêm màng hoạt dịch, viêm hoạt dịch, phá hủy sụn khớp, tiêu đầu xương, làm cho khớp bị thoái hóa dần. Sự tiến triển của thoái hóa khớp sẽ dẫn đến mất khả năng vận động khớp. Nhiều khớp bị thoái hóa sẽ dẫn đến tàn phế. Thoái hóa khớp là hậu quả tất yếu của bệnh gút.

Khi tinh thể urat tích tụ nhiều quanh khớp sẽ tạo nên các khối gọi là tophi. Tophi cùng với thoái hóa khớp sẽ gây biến dạng khớp, cản trở hoạt động của khớp. Tophi chèn ép mạch máu và thần kinh, gây các bệnh lý mạch máu và thần kinh ngoại biên. Tophi có giải pháp bị vỡ, rò urat khó liền, dễ bị nhiễm trùng. Có trường hợp đã phải cắt cụt chi.

Tinh thể urat natri lắng đọng ở các ống thận sẽ gây viêm kẽ thận, làm tắc các ống thận. Khi lắng đọng ở xoang thận có khả năng tạo thành sỏi thận. Viêm kẽ và tắc ống thận tất yếu sẽ gây ra suy thận. Thận hoạt động bù trừ tốt, nên suy thận thường âm thầm tiến triển trong một thời gian dài, mà không tưởng biểu hiện triệu chứng sớm như thoái hóa khớp. Khi suy thận đã rõ rệt, tiên lượng trở lên nghiêm trọng. Việc điều trị suy thận ở khoảng thời gian muộn ít có có kết quả tốt, người bệnh có mẹo nhỏ tử vong do suy thận.

Nhiều phát hiện thấy tinh thể urat gây viêm màng trong tim và cơ tim, tổn thương van tim có khả năng nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Tinh thể urat có mẹo hay lắng đọng ở những mảng xơ vữa trong lòng mạch, xuất hiện những tổn thương phát triển ở mạch máu làm giảm lưu thông máu, có biện pháp gây tắc mạch, nhất là ở mạch vành của tim dễ gây tai biến tim mạch nguy hiểm.

Vì vậy, gút là một bệnh nguy hiểm, có biện pháp gây nhiều biến chứng và hủy hoại dần các bộ phân cơ thể người bệnh. Phát hiện và chữa trị sớm bệnh gút sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Mục tiêu cơ bản trong chữa trị bệnh gút là phải làm tan các tinh thể muối urate đã lắng đọng và ngăn không cho urate tiếp tục kết tủa. Với bệnh nhân đã có biến chứng hoặc có các bệnh lý đi kèm, cần phải tích cực chữa trị các tổn thương trên người bệnh.

Hiểu được yêu cầu chữa trị, với giải pháp chữa trị toàn diện, an toàn bằng cây thuốc quý tác động trực tiếp vào tinh thể muối urate natri, Viện Gút TP HCM đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân gút đã biến chứng, trong đó có những bệnh nhân gút biến chứng đặc biệt nặng. Sau một thời gian chữa trị tại đây, bệnh nhân gút đều dần giảm các cơn đau khớp gút cấp, nhiều bệnh nhân có các u cục tophi đã nhỏ lại và tiêu hết. Những tổn thương do biến chứng được khôi phục và các bệnh lý đi kèm cũng ổn định dần. Những thành công này đã mở ra một tương lai tươi sáng cho cộng đồng bệnh nhân gút ở Việt Nam và trên toàn cầu.

Tham khảo thêm tại: http://dha1000.thietkewebgiaresaigon.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét